Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nhỏ trong tiếp xúc với ô nhiễm không khí dẫn đến nguy cơ cần điều trị cao hơn.

Một bầu trời màu cam trên Thành phố London. Mức độ ô nhiễm không khí ở London đã giảm trong những năm gần đây. Ảnh: Michael Heath / Alamy

Theo nghiên cứu lĩnh vực về thần kinh thì việc tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm khả năng cao sẽ mắc các bệnh về thần kinh.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 13.000 người ở London cho thấy, có sự gia tăng tương đối nhỏ trong việc tiếp xúc với nitơ điôxit (NO2) dẫn đến việc tăng 32% nguy cơ cần điều trị dựa vào cộng đồng và tăng 18% nguy cơ nhập viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này có khả năng áp dụng cho hầu hết các thành phố ở những nước phát triển, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí. Điều này có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu người.

Joanne Newbury, thuộc Đại học Bristol, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết:

“Ô nhiễm không khí có thể được khắc phục trên quy mô lớn, nó giúp làm giảm tác động xấu đối với con người. Chúng tôi biết một số biện pháp chúng ta có thể đưa vào, như mở rộng các khu vực xả khí thải thấp. Tuy nhiên, việc can thiệp vào vấn đề sức khỏe tinh thần cá nhân còn gặp nhiều khó khăn.”

Việc nghiên cứu đo mức độ nghiêm trọng dựa trên các tần suất nhập viện của các bệnh nhân cũng như các ý kiến của các y bác sĩ. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng việc giảm một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm có thể giúp làm giảm tỉ lệ bệnh tật và tiết kiệm cho NHS hàng chục triệu bảng anh mỗi năm.

* NHS: hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Vương quốc Anh.

Ioannis Bakolis, thuộc Đại học King London, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:

“Mức độ ô nhiễm không khí ở London đã giảm trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa đạt ở mức độ an toàn. Ngay cả khi mức độ ô nhiễm không khí thấp, bạn có thể quan sát thấy loại hiệu ứng rất quan trọng này.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự gia tăng nhỏ trong ô nhiễm không khí có liên quan đến sự gia tăng đáng kể bệnh trầm cảm và lo lắng. Nó cho thấy không khí bẩn có liên quan với việc gia tăng tỉ lệ tự tử, bên cạnh đó những người lớn lên ở những nơi bị ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh rối loạn tâm thần. 

Một số nghiên cứu khác cho thấy ô nhiễm không khí gây ra sự suy giảm lớn về IQ cũng như là trí nhớ. Một đánh giá toàn cầu vào năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan trong cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Tâm thần học ở Anh, dựa trên kết quả đã theo dõi các bệnh nhân ở phía nam London từ lần tiếp xúc đầu tiên với các dịch vụ sức khỏe tâm thần, các nhà khoa học sử dụng các ước tính độ phân giải cao về ô nhiễm không khí tại nhà của họ.

Nồng độ NO2 trung bình hàng quý trong khu vực nghiên cứu thay đổi từ 18 đến 96 microgam trên mét khối (μg / m³). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao hơn 15μg / m³ có nguy cơ nhập viện cao hơn 18% và nguy cơ cần điều trị ngoại trú cao hơn 32% sau một năm.

Các phương tiện dùng dầu diesel có nồng độ NO2 rất cao, bằng cách đốt tất cả nhiên liệu hóa thạch có thể gây ra các phân tử ô nhiễm. Nồng độ phân tử nhỏ thay đổi từ 9 đến 25 μg / m³ và tăng tiếp xúc của 3 đơn vị làm tăng nguy cơ nhập viện lên 11% và nguy cơ điều trị ngoại trú lên 7%.

7 năm sau, các nhà khoa học đánh giá dữ liệu bệnh nhân một lần nữa. Lần điều trị đầu tiên cho thấy mối liên hệ với ô nhiễm không khí vẫn còn rõ ràng. Những phát hiện này không được giải thích bởi một loạt các yếu tố khác có thể bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, thiếu thốn hoặc mật độ dân số, mặc dù các yếu tố không xác định vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng, khả năng tái phát bệnh. Việc nỗ lực can thiệp giúp con người giảm đau khổ cũng như chi phí kinh tế cao do bệnh tâm thần mãn tính lâu dài gây ra.”

Nghiên cứu không được thiết kế để chứng minh mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và mức độ nghiêm trọng của bệnh tâm thần nên đòi hỏi công việc thử nghiệm khó khăn. Nhưng mối liên hệ này là “hợp lý về mặt sinh học”, các nhà nghiên cứu cho biết, vì các chất gây ô nhiễm không khí được biết là có một số yếu tố gây rối loạn thần kinh và cảm xúc.

Ngân hàng Thế giới đã ước tính rằng ô nhiễm không khí gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5.000 tỷ đô la một năm, nhưng điều này chỉ bao gồm những thiệt hại gây ra cho tim và phổi.

Newbury nói: “Đánh giá chi phí hiện chỉ là yếu tố trong sức khỏe thể chất, nhưng chúng tôi đang tiến hành nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ với sức khỏe tâm thần.”

“Chúng tôi nghĩ rằng các nghiên cứu này là điều quan trọng bởi vì nó có thể làm cho mọi người nhận ra lợi ích khi đầu tư vào việc giảm thiểu ô nhiễm không khí.”

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm sự tiếp xúc dân số đô thị của Vương quốc Anh với các hạt ô nhiễm chỉ bằng một vài đơn vị, để đạt được mức giới hạn hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu là 10μg / m³, Vương Quốc Anh sẽ cắt giảm việc sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần khoảng 2% và tiết kiệm được hàng chục triệu bảng mỗi năm.

Giáo sư Kevin McConway của Đại học Mở, người ngoài nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đây là một nghiên cứu tốt. Phân tích thống kê rất phù hợp, chứng minh được rằng có ít nhất một số yếu tố nguyên nhân và kết quả trong mối liên hệ giữa ô nhiễm và sức khỏe tâm thần.”

“Nhưng không dễ để mọi người tránh ô nhiễm. Giảm ô nhiễm không khí ở các thành phố cần có sự chung tay của tất cả mọi người”.

Một nghiên cứu mới khác đã chỉ ra rằng các cơn đau tim tăng lên khi mức độ ô nhiễm không khí tăng lên. Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ miền nam Lombardy ở Ý_khu vực có 1,5 triệu dân.

Francesca Gentile, thuộc Quỹ IRCCS Policlinico San Matteo ở Pavia, cho biết: “Kết quả có thể được sử dụng để dự đoán tỷ lệ mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng này, cải thiện hiệu quả dịch vụ y tế bằng cách được đưa vào các mô hình dự báo xe cứu thương và hệ thống cảnh báo.” _ Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch châu Âu 2021.

Bài viết này đã được sửa đổi vào ngày 27 tháng 8 năm 2021 để chỉnh sửa lại vai trò của Joanne Newbury và Ioannis Bakolis.

Theo The Guardian

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022