Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ người chết vì ô nhiễm cao nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương, với hơn 71.300 người tử vong mỗi năm theo báo cáo "Pollution and Health Metrics" năm 2017 của Global Alliance on Health and Pollution.

28 g/m3

là nồng độ bụi mịn trong không khí trung bình tại các đô thị Việt Nam, gấp 3 lần so với chuẩn an toàn trên thế giới (theo WHO)

5 g vi nhựa

là số gam vi nhựa một người có thể tiêu thụ mỗi tuần, tương đương một chiếc thẻ ATM, thông qua ăn uống và sinh hoạt (*)

19.220 ca tử vong sớm

từ ô nhiễm than là con số được dự báo cho Việt Nam vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng hiện tại của các dự án nhiệt điện (**)

(*) theo nghiên cứu của Đại học Newcastle và World Wildlife Fund (WWF)

(**) theo nghiên cứu của Greenpeace International, Đại học Harvard và Đại học bang Colorado

Các dự án tiêu biểu

“No, Thanks!”

Kết hợp nhịp nhàng, sáng tạo giữa thời trang và âm nhạc, chiến dịch “No, thanks!” với sự tham gia của 8 đại sứ xanh: Châu Bùi, Bùi Công Nam, Kimmese, Helly Tống, Quang Đại, Trang Hý, Quỳnh Anh Shyn, Linn Nguyễn đã mang thông điệp “Nói không với nhựa sử dụng một lần" đến gần hơn với giới trẻ.
Chiến dịch nhận được sự ủng hộ của hơn 40 nghệ sĩ Việt cùng lan tỏa thông điệp yêu môi trường, thông qua chiếc áo khoác “No, Thanks!” đặc biệt, được thiết kế với khả năng biến hoá đa dụng thành túi xách và làm từ 100% vải denim thừa tái chế.

Không Khí Sạch, Bầu Trời Xanh

Chiến dịch "Không khí sạch, Bầu trời xanh" nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về ô nhiễm không khí thông qua truyền thông sáng tạo và các hình thức nghệ thuật đa dạng như nhiếp ảnh, vẽ tranh đường phố, chuyện kể,... Bên cạnh đó, chiến dịch đã nỗ lực liên kết các tổ chức, nhà nghiên cứu khoa học, nhà hoạt động xã hội, các cơ quan nhà nước, thành lập “Liên minh không khí sạch khu vực phía Nam” và hướng đến việc ban hành các chính sách về không khí sạch tại Việt Nam.

Nhân Nhựa

Chiến dịch là sự kết hợp giữa CHANGE, Đại sự quán Pháp và Dự án COMPOSE, xoay quanh câu chuyện về nhóm các nhà nghiên cứu khoa học nhận được thông điệp từ tương lai của Nhân Nhựa - loài nửa người nửa nhựa - cảnh báo về viễn cảnh con người sẽ trở thành Nhân Nhựa nếu không thay đổi thói quen tiêu thụ nhựa dùng 1 lần. Chiến dịch đã xây dựng nền tảng website thông tin kết hợp game tương tác, 2 animation video về câu chuyện Nhân Nhựa và sự kiện “Trạm Nghiên Cứu Xanh” với hơn 1,8 triệu lượt tìm kiếm, hơn 430.000 người tham gia.

Kết quả đạt được

2.000.000+ người tiếp cận

đến thông điệp về ô nhiễm không khí và rác thải nhựa từ các chiến dịch của CHANGE trong năm 2018 - 2020.

3.000+ người tham gia

vào các hoạt động nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực cộng đồng, và các chiến dịch do CHANGE phát động trong năm 2018 - 2020.

Sống xanh chỉ là “chuyện nhỏ"

Sát cánh cùng CHANGE để đưa Việt Nam ra khỏi danh sách một trong các quốc gia ô nhiễm môi trường nhất thế giới

Đóng góp vì môi trường

Tin tức và sự kiện

Ô nhiễm

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT KÉO DÀI CƠ CHẾ GIÁ ĐIỆN GIÓ CỐ ĐỊNH

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét kéo dài thời điểm áp dụng cơ chế giá điện ổn định cho các dự án điện gió. Cơ sở của đề xuất trên theo Bộ Công Thương là trong giai đoạn từ năm…

21/04/2020
Ô nhiễm

DỪNG ĐẦU TƯ NHIỆT ĐIỆN, NHƯNG CHÍNH SÁCH CỦA 2 NGÂN HÀNG LỚN NHẬT BẢN CẦN ĐƯỢC XEM XÉT LẠI

Cam kết giảm khí cacbon của Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui đã được công bố sau 1 ngày ngay khi cam kết của Mizuho được đưa ra. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng nếu ngân hàng vẫn có thể tái tiếp tục tài trợ cho…

25/04/2020
Ô nhiễm

NHIỀU THÀNH PHỐ LỚN ĐÃ GHI NHẬN MỘT BẦU TRỜI TRONG XANH HƠN VÌ ĐẠI DỊCH COVID – 19

Một điều trớ trêu là dù Covid-19 đã gây tổn hại nặng nề về kinh tế cũng như nhân mạng nhưng nó cũng đã phần nào cải thiện chất lượng không khí. Bằng chứng là sự ô nhiễm không khí ở các thành phố đứng trong “top” đang dần được…

30/04/2020