Sau khi mua lại cá thể gấu được ngụy trang thành hổ của một người đàn ông không rõ lai lịch, Tân đã rủ Khoa và Mạnh (anh vợ Tân) cùng tham gia vào việc cất trữ, rao bán “hổ giả”. Kết quả, cả 3 bị Công an phát hiện và phải chịu án tù.

Ngày 30/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo: Đỗ Văn Tân (sinh năm 1976, trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội ) 42 tháng tù giam, Dương Văn Mạnh (sinh năm 1972) và Cấn Đăng Khoa (sinh năm 1981) cùng trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, mỗi người 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244, khoản 1, điểm b – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng truy tố, từ giữa tháng 2/2021, Tân đang làm việc tại cây xăng của gia đình ở thôn 2, xã Phụng Thượng thì có một người đàn ông khoảng 25 tuổi (chưa xác định lai lịch) đi xe ô tô (không rõ biển kiểm soát) đến đổ xăng. Người này nói chuyện với Tân về việc anh ta có một con gấu đã chết đang để đông lạnh, muốn bán với giá 80 triệu đồng và 16 chi (chân động vật) là chân gấu. Nếu Tân mua con gấu đông lạnh kia, anh ta sẽ tặng kèm theo số chi nói trên.

Do trước đây Tân đã từng buôn bán động vật hoang dã, nhận thấy con gấu đông lạnh giá 80 triệu đồng là rẻ nên Tân đồng ý mua.

Sau khi thỏa thuận xong, người đàn ông lái xe đi, một lúc sau ông ta quay lại mang theo 1 cá thể gấu cùng 16 chi được bọc trong cùng một bao tải dứa màu đen.

Tân mở bao tải dứa ra kiểm tra, thấy bên trong là 1 cá thể gấu đông lạnh được nhuộm vàng vằn đen trên thân, nhìn giống loài hổ, kèm theo đó là 16 chi động vật.

Khi Tân thắc mắc, người đàn ông bán gấu nói, anh ta “ngụy trang” con gấu cho giống con hổ để dễ bán. Mua bán xong, Tân gọi Khoa và Mạnh đến cùng khiêng cá thể gấu ngựa đông lạnh và 16 chi động vật trên mang cất vào tủ đông lạnh của Tân để trong bếp nhà Mạnh.

Hôm sau Mạnh hỏi Tân: “Sao lúc trước bảo gấu mà bây giờ là hổ?”. Tân giải đáp: đây là gấu giả hổ và nhờ Mạnh giữ kín việc cất giấu gấu, cũng như chú ý hoạt động của tủ cấp đông.

Sau đó Tân quảng cáo rao bán hổ. Khoảng 12h30 ngày 13/5, Tân bảo Khoa đưa một khách muốn mua hổ đến nhà Mạnh để xem cá thể gấu ngựa được nhuộm màu vàng vằn đen trên thân giống loài hổ và 16 chi động vật.

Khi Khoa và Mạnh vừa cho khách xem xong, Công an xã Phụng Thượng và Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội vào kiểm tra thu giữ 1 cá thể gấu ngựa và 16 chi động vật nêu trên.

Kết quả giám định cho thấy, cá thể gấu ngựa có tên khoa học là Ursus thibetanus; 6 chi loài gấu ngựa có tên khoa học Ursus thibetanus; 10 chi của loài cầy mực có tên khoa học Aretictis binturong.

Tất cả đều là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (có tên trong phụ lục 1 danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm Nghị định 64 của Chính phủ).

Ngoài ra, không đủ cơ sở khoa học để xác định số chi trên của bao nhiêu cá thể, độ tuổi và khi tách rời cơ thể có sống được trong tự nhiên hay không.

Nguồn: Báo Lao động Thủ đô

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Kiểm tra phát hiện thu giữ hơn 500m lưới bẫy, bắt chim tại khu vực bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn

Ngày 16/11/2021 Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình, Công an huyện Kim Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ Kim Sơn, Đồn Biên phòng Kim Sơn, chính quyền địa phương các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải tổ…

17/11/2021
Động vật hoang dã

Bị phạt 270 triệu đồng do nhốt kỳ đà vân quý hiếm

Một phụ bếp đã bị phạt số tiền 270 triệu đồng do có hành vi tàng trữ, chế biến, mua bán động vật hoang dã trái phép. Sáng 16/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành…

16/11/2021
Động vật hoang dã

Bắt đối tượng mua bán gần 30kg động vật hoang dã

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp cùng Công an và Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn đã bắt giữ một đối tượng tàng trữ số lượng lớn động vật hoang dã. Trước đó, ngày 4/11, tổ công tác liên ngành thuộc Phòng Cảnh…

16/11/2021