Trong khuôn khổ chiến dịch “Tê tê vẫn thế” – một chiến dịch truyền thông sáng tạo được phối hợp thực hiện bởi Trung tâm CHANGE và Tổ chức WildAid (Cứu trợ Hoang dã), thông điệp truyền thông công ích (PSA: Public Service Announcement) đã được công bố nhằm mục đích tiếp tục tuyên truyền và kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi và ý thức để bảo vệ loài tê tê trước nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép.

Theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. IUCN cũng ước tính rằng cứ 5 phút trôi qua lại có một con tê tê bị bắt khỏi tự nhiên, với số lượng tăng vọt lên đến hơn 200.000 con/năm.

PSA này là hoạt động khởi động cho chiến dịch “Tê tê vẫn thế“, với tên gọi “Bản tin Nguội“. Trước sự thờ ơ của nhiều người với vấn nạn săn bắt và tiêu thụ tê tê trái phép, “Bản tin Nguội” ra đời nhằm điểm lại những thông tin tuy không mới nhưng rất đáng báo động về những số liệu, tình trạng bắt giữ và buôn bán tê tê trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

PSA cũng giới thiệu đến công chúng hình tượng Biên tập viên (BTV) Tê Tê, một người dẫn chương trình thú vị và gần gũi. BTV Tê Tê đã tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu.

Xin chân thành cảm ơn Pangolin Crisis Fund, Lãnh sứ quán Hà Lan cùng các đối tác truyền thông Chicilon Media, Movad, Dinosaur Việt Nam và nhà bảo trợ truyền thông độc quyền TikTok đã hỗ trợ và đồng hành cùng các hoạt động thuộc chiến dịch “Tê tê vẫn thế”.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Nạn buôn lậu tê tê và những nỗ lực bảo tồn

Công an Nghệ An và Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) mới đây đã thu giữ 4 cá thể tê tê còn sống từ đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nạn buôn bán ĐVHD…

26/08/2021
Động vật hoang dã

Buôn bán vật nuôi trái phép tại Úc liên quan mật thiết đến Hoa Kỳ

Việc buôn lậu động vật sống xuyên quốc gia gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, bảo tồn, an toàn sinh học môi trường, phúc lợi động vật cũng như sức khỏe và đời sống của con người. Trong một nghiên cứu được công bố trên…

25/08/2021
Động vật hoang dã

Bắt 6 đối tượng săn bắt thú rừng trái phép tại vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã

Lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Công an huyện Nam Đông đang tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng liên quan đến việc săn bắt trái phép nhiều động vật hoang dã tại khu vực đệm của Vườn quốc gia…

19/08/2021