Tuy nhiên, những kỹ thuật điều tra thường chỉ được thực hiện ở các cuộc điều tra khác như lừa đảo hay buôn người mà bỏ quên đi các vấn đề buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bởi những lời truyền miệng về những bài thuốc dân gian hay những món quà đắt đỏ, việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp diễn ra rất mạnh mẽ tại các nước Đông Nam Á. Do đó, ta phải cần nhận thức nó như một dạng phạm tội để có những cách thức điều tra và xử phạt phù hợp với những hoạt động rửa tiền dựa trên hình thức kinh doanh phi pháp này.

Rủi ro tài chính khi rửa tiền  

“Lợi nhuận thu được từ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là tiền phạm pháp. Sau đó, nguồn lợi nhuận này sẽ được đi vào hệ thống tài chính bởi những kẻ rửa tiền,” Tim Phillipps, APAC Trưởng mạng lưới tội phạm tài chính và lãnh đạo Đông Nam Á tại Deloitte, nói với tờ The Post ASEAN.

“Thanh toán trong chuỗi cung ứng là với số lượng đáng kể và sẽ đòi hỏi sự kết hợp của các quỹ bất hợp pháp trong và ngoài cơ sở vật chất tài chính hợp pháp, làm cho tội phạm động vật hoang dã một mối đe dọa rửa tiền đáng kể”, ông nhấn mạnh.

Phillipps giải thích rằng để hợp pháp hóa tiền bất hợp pháp, những kẻ buôn bán động vật hoang dã sẽ tận dụng các hệ thống tài chính chính thức thông qua ngân hàng, trao đổi tiền và thị trường tiền điện tử và bản chất buôn bán động vật hoang dã có nghĩa là các tổ chức tội phạm có tổ chức có thể giao dịch tiền tại nhiều địa điểm quá cảnh có công ty thương mại, vận tải hoặc kinh doanh du lịch.

Một trong những người buôn lậu động vật hoang dã khét tiếng nhất khu vực, Kampanart Chaiyamart đã sử dụng mạng lưới rộng khắp của mình để vận chuyển tê tê sống, đười ươi, ngà voi và các động vật quý hiếm khác từ miền Nam Thái Lan đến Trung Quốc. Bị bắt vào tháng 12 năm 2017, Văn phòng phòng chống rửa tiền Thái Lan (AMLO) phát hiện ra rằng hắn đã rửa 1,18 tỷ baht (35 triệu đô la Mỹ trong năm 2014) từ năm 2011 đến 2014 bằng cách sử dụng 28 tài khoản và kết nối riêng biệt ở Thái Lan, Việt Nam, Lào và Malaysia để chuyển tiền thông qua nhiều giao dịch tiền mặt.

Tại Malaysia, vào ngày 15 tháng 5, khoản tiền phạt kỷ lục là 1,56 triệu đô la (372.000 đô la Mỹ) cho 2 công dân Việt Nam bị kết án sở hữu bất hợp pháp 141 bộ phận động vật cấm săn bắn đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước này bị phạt hơn 1 triệu đô la (US $ 239.000). Trong khi ca ngợi tiền phạt là một biện pháp ngăn chặn những kẻ buôn lậu và săn trộm trong tương lai, mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC đề nghị rằng những người có thể trả tiền phạt như vậy sau đó phải chịu các cuộc điều tra rửa tiền tiếp theo.

Những khó khăn

Khi mà một số lượng lớn các nước Đông Nam A đã nhận diện tội phạm săn bắn động vật hoang dã cũng là nghiêm trọng tại quốc gia của họ.

Trong khi một số quốc gia ASEAN đã xác định tội phạm động vật hoang dã là một tội phạm nghiêm trọng theo luật chống rửa tiền quốc gia của họ, TRAFFIC nói rằng đây là một vấn đề cần được chính phủ và các tổ chức tài chính xem xét kỹ lưỡng hơn.

“Nhận biết vấn đề chỉ là bước đầu, sau đó những việc điều tra phải được thực hiện sát sao” Elizabeth John, Nhân viên truyền thông cấp cao của TRAFFIC Đông Nam Á chia sẻ cùng tờ The ASEAN.

Nếu một số quốc gia Đông Nam Á thực hiện tốt việc điều tra và  truy tố các tội phạm săn bắt động vật hoang dã – và bắt đầu xem xét về các dòng tài chính bất hợp pháp từ tội phạm săn bắt động vật hoang dã – số khác thì đã đầu tranh để đem những tội phạm động vật hoang dã ra vành móng ngựa.

John nói rằng việc điều tra trở nên khó khăn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như khung hình phạt thấp, năng lực điều tra hạn chế, thiếu công tố viên chuyên trách để quản lý các vụ án và hệ thống tư pháp không coi tội phạm động vật hoang dã là tội phạm nghiêm trọng mặc dù nó được phân loại như vậy.

Do đó, John tin rằng, để có thể đầu tranh chống lại sự giao dịch phi pháp này, cần sự phối hợp tốt hơn bởi các nhà quản lý, thực thi pháp luật và các tổ chức tài chính.

Mặc dù rất khó để theo dõi sự thay đổi của tội phạm động vật hoang dã, nhưng với công nghệ kỹ thuật số hiện nay, ta có thể  theo dõi và phá vỡ dòng tiền nếu thực sự muốn. Phân tích các mô hình tiền tệ đáng ngờ và các giao dịch giám sát như tài chính thương mại và hoạt động vận chuyển cũng sẽ giúp cảnh báo về những đối tượng tiềm ẩn.

Như Phillipps nói: “Cuối cùng, tất cả cũng chỉ bởi vì lợi nhuận”

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022