Chất thải thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng, làm tiêu tốn các nguồn tài nguyên một cách không cần thiết và góp phần làm ô nhiễm môi trường, dẫn đến biến đổi khí hậu. Với hai chương trình thí điểm mới, Singapore hy vọng giải quyết vấn đề triệt để hơn.

food waste nea

Để giải quyết những vấn đề đang ngày một trầm trọng của chất thải thực phẩm, Singapore’s National Environment Agency (NEA), được hiểu như Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore sẽ bắt đầu những chương trình thí điểm về việc tái chế chất thải thực phẩm tại hai trung tâm ăn uống ngoài trời và một khu vực trong thành phố.

“Chỉ 13% số lượng các chất thải thực phẩm được tái chế hiện nay”, Grace Fu – Bộ trưởng thứ hai về Môi trường và Tài nguyên nước đã lưu ý vấn đề trên tại một cuộc thảo luận của Quốc hội về ngân sách của Bộ.

Fu cho biết trong mười năm qua, chất thải thực phẩm đã tăng gần 50% ở Singapore, và hiện đang chiếm khoảng 10% các chất thải mà toàn thành phố tạo ra. “Sự giảm tải lượng thực phẩm trong dòng chất thải chung sẽ giúp giảm bớt mối quan ngại về mùi hôi và côn trùng gây hại. Sự phân loại chất thải thực phẩm đầu nguồn cũng sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm và cho phép những vật liệu tái chế khác như hộp nhựa và hộp các-tông có khả năng phục hồi lớn hơn”.

Dựa theo sáng kiến ​​mới của NEA, hai trung tâm ăn uống ngoài trời sẽ có một máy tái chế tại chỗ để chuyển đổi chất thải thực phẩm đã được phân loại và thức ăn thừa thành nước hoặc phân ủ trộn. NEA cho biết các trung tâm ăn uống ngoài trời và những nhân viên vệ sinh sẽ được dạy cách phân loại các chất thải đúng cách

Một thí điểm cấp thành phố đồng thời sẽ được tiến hành tại Clementi, nơi chất thải thực phẩm được thu thập từ nhiều địa điểm như các trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện và các tòa nhà văn phòng sẽ được gửi đến một cơ sở tái chế nhất định.

NEA nói rằng thí điểm này sẽ xem xét khả năng kinh tế của các dịch vụ thu gom chất thải thực phẩm cấp thành phố và việc xử lý chất thải tại chỗ tại một cơ sở tái chế nhất định, cũng như đánh giá tính khả thi của việc khôi phục năng lượng từ chất thải thực phẩm và lượng nước tách ra từ bùn, loại chất bán rắn được sản xuất từ lượng nước thải cần xử lý.

Chất thải thực phẩm là vấn đề ngày càng quan trọng trên đất nước Singapore thịnh vượng, nơi có khoảng 796.000 tấn lương thực bị lãng phí trong năm 2013. Dựa theo NEA, mỗi con người phung phí 730 bát cơm trong một năm – và một nửa trong số đó được tạo ra bởi các hộ gia đình.

Vào tháng Chín năm ngoái, NEA và thực phẩm Agri cùng Chính quyền Thú y được ủy quyền cuộc điều tra về thái độ của người tiêu dùng và hành vi liên quan đến chất thải thực phẩm. Fu cho biết một khi đã sẵn sàng, kết quả sẽ được sử dụng để xây dựng chiến lược cắt giảm chất thải thực phẩm.

Bên cạnh các chương trình chất thải thực phẩm, NEA cũng sẽ mở rộng Singapore Packaging Agreement (SPA), một chương trình tự nguyện bắt đầu vào năm 2007 để giảm bớt chất thải từ những sản phẩm đóng gói

Đề án sẽ được mở rộng bắt đầu từ bây giờ đến năm 2020. Có hơn 160 chữ ký xác nhận – bao gồm cả các công ty như Carlsberg Singapore, Asia Pacific Breweries, Coca-Cola và Hewlett-Packard – việc này đã làm giảm khoảng 20.000 tấn chất thải của sản phẩm đóng gói và tiết kiệm hơn 44 triệu đô-la Singapore trong toàn bộ chi phí vật liệu của thành phố.

“Sự mở rộng của SPA sẽ bao gồm các sáng kiến ​​mới, chẳng hạn như là một cơ sở dữ liệu để cho phép các nhà sản xuất làm chuẩn và nhận ra chiều hướng trong việc giảm quá trình đóng gói của họ,” Fu nói. “Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một logo nhằm nhận biết những sản phẩm không được đóng gói để người tiêu dùng có thể chọn lựa thích hợp.”

Hoàng Vy dịch – Theo Eco-business.com

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022