Báo cáo mới của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho thấy số lượng hổ hoang dã đã tăng vọt hơn 40% so với lần đánh giá cuối cùng vào năm 2015.

Số lượng hổ đã tăng ổn định trong những năm qua. Ảnh: D. Johnston

Số liệu được cập nhật trong Sách Đỏ hôm 21/7 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng hổ hoang dã đã tăng từ 3.726 (năm 2015) lên 5.578 con. Nguyên nhân được cho là do công tác bảo tồn.

Mặc dù vẫn còn là loài nguy cấp, hổ đã tăng trưởng ổn định trong những năm qua, cho thấy các dự án như Chương trình Bảo tồn Môi trường sống Tổng hợp của IUCN đang thành công.

Tổ chức này cho biết những mối đe dọa chính đối với hổ hoang dã bao gồm săn trộm, săn bắt con mồi của chúng, cũng như phá hủy môi trường sống do hoạt động nông nghiệp và định cư của con người.

“Việc mở rộng và kết nối các khu bảo tồn, đảm bảo chúng được quản lý hiệu quả, làm việc với các cộng đồng địa phương sống trong và xung quanh nơi cư trú của hổ là rất quan trọng để bảo vệ loài”, IUCN nhấn mạnh.

Trong bản cập nhật Sách Đỏ mới nhất, tổng cộng 147.517 loài đã được đánh giá lại, với 41.459 loài được coi là đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó có 9.065 loài cực kỳ nguy cấp, 16.094 loài nguy cấp và 16.300 loài sắp nguy cấp.

Theo VNExpress

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Ngà voi thẩm lậu khuynh đảo thị trường Việt

TP – Theo các tổ chức bảo tồn, Việt Nam bị đánh giá là một quốc gia nguồn, thị trường tiêu thụ và trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) lớn trên thế giới, trong đó có ngà voi. Điều này phần nào lý giải vì sao nhiều địa phương…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Tây Ninh: Phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30 cá thể cầy hương

VTV.vn – Một lái xe và 30 cá thể cầy hương vừa bị Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ. Số lượng lớn cầy hương bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép. (Ảnh: TTXVN) Cụ thể, vào 15h ngày 5/8, nhận được nguồn…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã

QUẢNG BÌNH Thời gian gần đây, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trung tâm Cứu hộ – Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng…

10/08/2022