Âm nhạc là điều kỳ diệu có thể kết nối con người, khơi nguồn cảm hứng, thôi thúc hành động và hàn gắn những tâm hồn đang gào thét. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam là một vấn đề phức tạp và khó dự đoán nhưng tác động của nó đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Với mong muốn tìm ra những cách thức sáng tạo để truyền cảm hứng cho cộng đồng và kêu gọi hành động cho những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, CHANGE / 350 Vietnam đã phát triển mạng lưới và mối quan hệ mạnh mẽ với nhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng ở Việt Nam, kết hợp tài năng cũng như sự ảnh hưởng của họ.

Thanh Bùi không chỉ là ca sĩ / nhạc sĩ / nhà sản xuất / nhà giáo dục / doanh nhân xã hội người Úc gốc Việt đã đạt được nhiều giải thưởng, anh còn là đại sứ của 350 Việt Nam. Là thành viên trong đội hình Việt Nam tham gia Global Power Shift tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013, anh đã “rung chuyển” toàn bộ hội nghị thượng đỉnh với bài hát “350 Celebration”. Kể từ đó, anh đã tham gia rất nhiều sự kiện và chiến dịch lớn của 350 Việt Nam: Công dân thời khí hậu, Việt Nam Power Shift, Lễ hội hành động khí hậu “Power Up”, “Tôi không thể”…. Lần này, Thanh Bùi đã có một sự trở lại “ngoạn mục” trong phong trào 350 toàn cầu khi hợp tác cùng CHANGE / 350 Việt Nam cho ra mắt video âm nhạc hấp dẫn “Rise for Climate”. MV âm nhạc này nhằm truyền cảm hứng và khuyến khích hàng ngàn thanh niên Việt Nam bắt đầu các sáng kiến biến đổi khí hậu bằng cách tham gia ngày hành động toàn cầu 8/9 và tổ chức các dự án ngay chính cộng đồng của họ để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ủng hộ cho tương lai 100% năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn nhanh với anh ấy.

Tại sao anh quyết định đảm nhận dự án làm MV này?

Là một nghệ sĩ / ca sĩ-nhạc sĩ, tôi tin vào sức mạnh của âm nhạc và nghệ thuật để truyền tải thông điệp đến công chúng. Mong muốn bảo vệ môi trường trong tôi rất mạnh mẽ và với tôi đó là một trong những yếu tố lớn nhất có thể ảnh hưởng đến tương lai của con tôi. Hẳn chúng ta đã thấy sự hủy diệt của Biến đổi khí hậu trong vài năm qua trên thế giới, và nó cũng ảnh hưởng đến Việt Nam. Việt Nam phải ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa của Biến đổi khí hậu và tôi coi đó là trách nhiệm lớn của bản thân mình trong việc chia sẻ thông điệp này. Tôi hy vọng rằng thông qua MV này, chúng ta có thể nâng cao nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Anh nghĩ gì về vai trò của âm nhạc và nghệ thuật trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác?

Chúng ta ít khi để tâm với các vấn đề toàn cầu, vì vậy, tôi tin rằng thông qua âm nhạc và nghệ thuật, một thông điệp phức tạp có thể được “mã hóa” một cách tinh tế và hấp dẫn, để lời kêu gọi hành động đó có thể chạm vào trái tim và đánh thức cảm xúc con người.

Chúng ta đã thấy điều này xảy ra trong suốt nhiều năm cho các vấn đề khác trên thế giới.

Hầu hết những người tham gia trong MV là những người trẻ. Anh mong đợi gì về vai trò của thanh niên Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?

Tương lai của đất nước nằm trong tay những người trẻ. Là thế hệ đi trước các em, tôi hy vọng chúng ta có thể giáo dục và “chắp cánh” thế hệ tiếp theo của chúng ta với càng nhiều kiến thức và nhận thức tốt về các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chúng trong tương lai.

Nhưng điều khiến tôi có cảm hứng nhất là sự chủ động và sẵn lòng đảm nhận trọng trách của những người trẻ tuổi. Việt Nam đã có thể kết nối với toàn cầu nhờ sự phát triển công nghệ vì vậy giới trẻ có thể hiểu được các vấn đề đang xảy ra và tự quyết định tương lai của họ. Điều tôi mong đợi nhất là các bạn trẻ sẽ đứng lên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đi đầu trong các hoạt động môi trường và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu tối đa tác động của con người đối với môi trường gây ra biến đổi khí hậu.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ thế hệ tiếp theo của đất nước này.

Cùng với việc ra mắt video, CHANGE / 350Vietnam sẽ cộng tác với Soul Music và Performing Arts Academy tổ chức cuộc thi cover bài hát với mục đích phổ biến ca khúc trong cộng đồng người Việt cũng như huy động nhiều người hơn cho phong trào cộng đồng ứng phó biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Xem video nhạc

Vui lòng chia sẻ nó với hashtag #RiseforClimate

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

TTO – Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bão Rai…

16/05/2022
Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

 Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Đây là kết luận…

26/04/2022
Khí hậu

Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ trên cao

Những bức ảnh độc đáo dưới đây được chụp lại từ không gian bởi các vệ tinh Landsat nổi tiếng. Landsat là tên chung cho hệ thống các vệ tinh chuyên dùng vào mục đích thăm dò tài nguyên Trái đất, do NASA và Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ…

25/04/2022