Những ngày hè thời tiết nắng nóng với nền nhiệt cao cứ mỗi năm lại phá kỷ lục của năm trước, hay những cơn bão ngày càng trở nên khó dự đoán hơn cùng cường độ mạnh hơn,… đều là những hiện tượng thời tiết cực đoan đang ngày càng có xu hướng diễn ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Vậy lý do thực chất đằng sau những hiện tượng này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Nguyên nhân khách quan: Sự biến đổi khí hậu tự nhiên

Khí hậu Trái đất đã thay đổi trong suốt lịch sử. Trên thực tế, hầu hết những thay đổi khí hậu này là do những thay đổi rất nhỏ trong quỹ đạo của Trái đất khiến lượng năng lượng mặt trời mà hành tinh của chúng ta nhận được bị thay đổi theo. Bên cạnh đó, sự biến đổi hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo Trái đất, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dạng hải lưu, và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển,v.v đều tác động đến khí hậu trên Trái đất, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán,… xảy ra.

Tuy nhiên, sự biến đổi khí hậu tự nhiên chỉ là một phần rất nhỏ tác động đến sự xuất hiện của hàng loạt các hiện tượng thời tiết cực đoan và sự nóng lên toàn cầu đang gia tăng hiện nay.

Nguyên nhân chủ quan: Yếu tố con người và những hoạt động sản xuất

Theo các số liệu của NASA, xu hướng ấm lên toàn cầu hiện nay đã rất rõ rệt vì hầu hết khả năng (xác suất lớn hơn 95%) là kết quả của hoạt động của con người kể từ giữa thế kỷ 20 và diễn ra với tốc độ chưa từng có trong nhiều thập kỷ đến thiên niên kỷ. Kể từ sau cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra vào thế kỉ 20, hàng loạt các ngành công nghiệp như hóa chất, dầu mỏ, thép và điện lực phát triển mạnh mẽ, các khu công nghiệp mọc lên khắp nơi đã làm gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác từ các hoạt động của con người.

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy sự tồn tại của mối quan hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và quá trình tăng nồng độ khí CO2 và các khí thải nhà kính khác trong khí quyển, đặc biệt là trong kỷ nguyên công nghiệp. Hàng triệu năm trước Cách mạng Công nghiệp, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển luôn duy trì ổn định ở mức 170 đến 280 phần triệu (ppm). Hiện tại, con số này đã tăng cao hơn nhiều và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn nữa, cùng với sự phát triển công nghiệp của con người. Chính sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ khí CO2 trong khí quyển từ các hoạt động của con người đã làm cho nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng nhanh hơn, thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn và có xu hướng cực đoan hơn.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan nào?

Biến đổi khí hậu đang làm tăng tính biến động và cực đoan của thời tiết. Khắp các châu lục trên thế giới đang phải đối mặt và chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, khô hạn, nắng nóng, bão tuyết…

Theo dự báo của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu), thế giới sẽ còn phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông, khô hạn sẽ khắc nghiệt hơn, nắng nóng cũng khốc liệt hơn.

Bên cạnh những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, biến đổi khí hậu còn tạo ra sự thay đổi về nhiệt độ trên khắp hành tinh. Trong điều kiện Trái đất nóng dần lên, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến các thành phần khác trong hệ thống khí hậu Trái đất. Khi nhiệt độ bề mặt Trái đất tăng lên sẽ thúc đẩy quá trình bay hơi của nước, làm tăng hàm lượng ẩm trong không khí dẫn đến tăng lượng mưa, đồng thời làm thay đổi hoàn lưu khí quyển ở từng vùng. Nhiệt độ tăng cũng khiến băng tan ở các vùng cực và trên núi cao dẫn đến hiện tượng mực nước biển dâng lên, làm tăng xói lở bờ biển, ngập lụt, suy giảm rừng ngập mặn; băng tan còn làm giảm suất phản xạ trung bình của bề mặt Trái đất đối với bức xạ mặt trời, tăng khí nhà kính trong khí quyển, qua đó thúc đẩy nhanh hơn quá trình nóng lên toàn cầu.

Nguồn:
https://climate.nasa.gov/causes/
https://climate.nasa.gov/evidence/
https://www.climatecentral.org/news/ipcc-predictions-then-versus-now-15340

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Vinh danh những nhà vô địch
Cuộc thi Tài năng nhí Sáng tạo vì khí hậu

Trải qua hơn 1 tháng, cuộc thi “Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu” giờ đây cũng khép lại với kết quả chung cuộc “vỡ oà” đầy cảm xúc. Top 10 thí sinh đã có những phần thuyết trình xuất sắc và những câu trả lời hết sức ấn…

20/12/2021
Khí hậu

Người dân Khu Phố Xanh hân hoan thi đua trồng rau sạch
với cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh”

Sáng ngày 11/12/2021 vừa qua, 40 người dân tham gia cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh” đã được Ban tổ chức (BTC) hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng tháp rau và phổ biến chi tiết thể lệ cuộc thi. Đây là một trong những hoạt động…

14/12/2021
Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021