Nhằm giải đáp những thắc mắc của mọi người về vấn đề ô nhiễm không khí nóng hổi vừa qua, CHANGE đã tổ chức talk show “Hiểu về ô nhiễm không khí” vào 14:00 – 16:00 ngày 14.10, với sự tham gia của nhiều đơn vị truyền thông báo đài và các chuyên gia về ô nhiễm không khí (ONKK).

Kéo dài 2 tiếng, mọi người đã cùng nhau thảo luận nhiều khía cạnh của ô nhiễm không khí như sức khỏe, xã hội và những giải pháp ngắn hạn lẫn dài hạn. Đặc biệt, sự kiện còn được livestream trên trang fanpage CHANGE để cộng đồng theo dõi và tương tác trực tuyến.

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. 

Theo TS Trần Ngọc Đăng, gần đây nhất có một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành y khoa nổi tiếng thì bụi mịn trong không khí (nhất là không khí ô nhiễm) có khả năng gây ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.

Người ta quan sát 25 bà bầu thì phát hiện bụi mịn có trong cả nhau thai của bà mẹ, gây suy nhau thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Những chất gây ONKK, đặc biệt là bụi mịn gây sinh non (sinh trước 37 tuần), gia tăng khả năng sinh nhẹ cân, thậm chí còn có một số nghiên cứu chỉ ra nguy cơ sảy thai khi bà bầu tiếp xúc với nồng độ bụi mịn.

Bên cạnh đó, trẻ em từ 0-5 tuổi là nhóm đối tượng mà cha, mẹ cần phải lưu tâm vì cơ thể trẻ đang rất nhạy cảm. TS Đăng dẫn một nghiên cứu cho thấy, nếu đứa trẻ ngày nhỏ tiếp xúc với ONKK quá nhiều thì khi lớn lên chức năng phổi sẽ không bình thường. Về lâu dài, bụi mịn còn gây ra những nguy cơ tắc nghẽn mạch máu mạn tính.

“Bụi mịn xâm nhập từ máu lên tới não, trẻ sơ sinh bộ não đang phát triển, bụi mịn có thể tấn công gây tổn thương não, trẻ sẽ có vấn đề về nhận thức, học hỏi”, TS Đăng lưu ý.

Cần ban hành luật không khí sạch

Tại hội thảo, “Anh hùng khí hậu” Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ rằng, đối với một thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí quá cao, nhiều nhà đầu tư ngần ngại khi rót vốn vào. Theo bà Hồng: “Nếu đầu tư 1 USD vào kiểm soát ONKK thì tương lai sẽ tiết kiệm được 15 USD chi phí về sức khỏe liên quan đến ONKK. Các giải pháp mà hiện nay nhiều người đưa ra như: hạn chế khí thải, dùng phương tiện công cộng, sử dụng máy lọc không khí,… chỉ là các biện pháp trước mắt. Về lâu dài, cần có luật không khí sạch mới thay đổi được chất lượng không khí ở tương lai”.

PGS.TS Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam thì chia sẻ, không chỉ riêng gì ông mà những người làm về môi trường đều rất muốn ban hành luật về không khí sạch. Các chuyên gia của mạng lưới không khí sạch đã nhiều lần đề nghị vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa có luật nào liên quan.

“Để vấn đề ONKK được hạn chế và thay đổi trong tương lai, cần có những chính sách dài hạn. Còn các giải pháp trước mắt chỉ là tạm thời, mang tính thời điểm”,  ông Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/ts-tran-ngoc-dang-canh-bao-hit-phai-bui-min-ba-bau-nguy-co-sinh-non-say-thai-1136901.html?fbclid=IwAR2GnCAKawpD-m_V1KO7kLJOIdZvGchuatJXkTtQ1gWww4GoVhRdqTCMXP4

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022
Ô nhiễm

Giảm sử dụng để tiến tới cấm nhựa dùng một lần

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố hai báo cáo về: “Phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” và “Hướng tới một lộ trình quốc gia về nhựa dùng một lần tại Việt Nam”. Nhóm chuyên gia đã đề xuất để giải quyết tình trạng…

02/08/2022