Tầng ozon tại khu vực Nam Cực đã phục hồi rất nhiều, và ngăn chặn nhiều sự biến đổi đáng lo ngại trong bầu khí quyển của Nam bán cầu.

Một nghiên cứu mới cho thấy Nghị định thư Montreal – thỏa thuận năm 1987 về việc ngừng sản xuất các chất làm suy giảm tầng ozon (ODS) – có thể chịu trách nhiệm tạm dừng, hoặc thậm chí đảo ngược, một số thay đổi đáng lo ngại về dòng tuần hoàn không khí quanh Nam bán cầu.

Vòng quanh ở khu vực cực của địa cầu là những luồng không khí tuần hoàn nhanh được biết đến là luồng phản lực. Trước khi bước sang thế kỷ, sự suy giảm tầng ozon đã khiến dòng khí phản lực phía Nam mạnh hơn so với bình thường. Điều này khiến các dòng hải lưu và lưu lượng mưa biến đổi.

Bằng cách sử dụng hàng loạt các mô hình và mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu hiện đã cho thấy sự tạm dừng trong chuyển động này không phải do sự thay đổi tự nhiên trong gió, mà từ sự thay đổi trong tầng ozon.

Nói cách khác, tác động của Nghị định thư Montreal dường như đã tạm dừng, hoặc thậm chí đảo ngược đôi chút, dòng khí phản lực tại cực Nam. Như ở Úc, những thay đổi trước đây của dòng khí phản lực đã làm tăng nguy cơ hạn hán bằng cách đẩy mưa ra khỏi khu vực ven biển. Và nếu xu hướng đảo ngược, những cơn mưa có thể trở lại.

Ian Rae, nhà hóa học hữu cơ từ Đại học Melbourne, nói: “Các “dải thời tiết ” đã khiến các khối khí lạnh thu hẹp về phía cực nam và đó là lý do tại sao lượng mưa khu vực miền nam Australia đã giảm trong ba mươi năm qua. Nếu tầng ozon đang hồi phục và sự lưu thông đang di chuyển về phía bắc thì đó là tin tốt.”

Tuy nhiên, tình trạng này có thể không kéo dài. Trong khi những nỗ lực trong việc cắt giảm phát thải giúp tầng ozon phục hồi phần nào, nồng độ carbon dioxide lại có dấu hiệu leo thang tiếp tục.

Năm ngoái, lỗ thủng tầng ozon ở Nam Cực đạt mức kỷ lục kể từ năm 1982, nhưng vấn đề không được giải quyết. Hơn nữa, trong những năm gần đây, các khu vực công nghiệp ở Trung Quốc đã có sự gia tăng các hóa chất làm suy giảm tầng ozon

Nhà hóa học khí quyển Antara Banerjee từ Đại học Colorado Boulder cho biết: “Chúng tôi gọi đây là “tạm dừng” bởi vì xu hướng khí lưu thông tại địa cực có thể tiếp tục, không thay đổi hoặc đảo ngược. Chính những tác động đối nghịch của sự phục hồi ozon và khí nhà kính đang gia tăng sẽ quyết định xu hướng này trong tương lai.”

Nghị định thư Montreal là bằng chứng cho thấy rằng nếu chúng ta hành động toàn cầu và ngay lập tức, chúng ta có thể vẫn còn thời gian để ngăn chặn các vấn đề biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Nguồn: Science Alert

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022