Một siêu thị tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: elpais.com)

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ ban hành một sắc lệnh hoàng gia về việc cấm bán trái cây và rau củ trong bao bì nhựa tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ và siêu thị trên lãnh thổ vào năm 2023, hướng tới mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Theo các nguồn tin báo chí Tây Ban Nha, sắc lệnh mới do Bộ Chuyển đổi Sinh thái và Thách thức Dân số học (Miteco) xây dựng sẽ đặt ra những quy chuẩn cho lĩnh vực kinh doanh nhỏ lẻ, nhằm ứng phó với cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nhựa “đã vượt quá mọi giới hạn” tại quốc gia Tây Âu này.

Theo đó, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ ban hành lệnh cấm đóng gói bao bì nhựa đối với các lô hàng trái cây và rau củ có trọng lượng dưới 1,5 kg, qua đó thúc đẩy mua lượng lớn và sử dụng nước không đóng chai.

Theo thông tin từ Miteco, thực phẩm “có nguy cơ biến chất khi bán với số lượng lớn” sẽ nằm ngoài quy định của sắc lệnh. Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Tây Ban Nha cho biết sẽ sớm công bố danh sách các sản phẩm áp dụng quy định cấm sử dụng bao bì nhựa.

Bên cạnh các quy định dành cho doanh nghiệp, sắc lệnh cũng đặt ra nghĩa vụ cho chính quyền trong việc “thúc đẩy lắp đặt hệ thống nước uống trong không gian công cộng”, “thực hiện các lựa chọn thay thế cho bán đồ uống đóng gói” và “phân phối cốc dùng một lần” trong các sự kiện công cộng từ năm 2023.

Chính phủ kỳ vọng các quy định này sẽ giúp Tây Ban Nha giảm 50% giao dịch mua bán các sản phẩm đóng gói trong bao bì nhựa vào năm 2030, hướng tới mục tiêu 100% các bao bì đóng gói trên thị trường có khả năng tái chế và an toàn với môi trường.

Theo: Báo Nhân Dân

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

ẢNH HƯỞNG CỦA NHỰA ĐỐI VỚI SINH VẬT BIỂN

CÁC LOÀI SINH VẬT BẤT ĐẮC DĨ ĐANG HỨNG CHỊU NHỮNG HẬU QUẢ “TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG” TỪ NHỰA.  Với thực trạng 8 triệu tấn rác thải ra biển hằng năm, nhựa đã tước đoạt cuộc đời của 1.000.000 chú chim và 100.000 động vật có vú. Chưa hết, với…

04/11/2021
Khí hậu

Việt Nam tham gia cam kết từ bỏ điện than

Việt Nam tham gia liên minh 190 quốc gia cam kết loại bỏ sản xuất điện từ than đá và ngừng xây mới các nhà máy nhiệt điện than, tại hội nghị COP26. Chính phủ Anh, quốc gia dẫn đầu nỗ lực tập hợp các quốc gia cam kết loại…

04/11/2021
Ô nhiễm

PHÂN LOẠI RÁC ĐÚNG CÁCH

BẬT MÍ NHỮNG CÁCH PHÂN LOẠI RÁC HIỆU QUẢ  Ủa phân loại chi? Rồi cũng lên một chiếc xe về bãi rác mà?  Đúng là quy trình thu gom rác hiện nay hiếm khi thực hiện hành động phân loại rác tại nguồn mà chỉ phân loại hai loại cơ…

29/10/2021