Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – Ngoại Trưởng Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn để chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

Mỹ đang tăng cường tiếp cận các nước Mê Kông, cam kết hỗ trợ tài chính nhiều hơn với mục đích chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp liên quan đến Asean tại Thái Lan trong tuần đầu tiên của tháng tới. Các nguồn tin cho biết ông sẽ cam kết hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các quốc gia nằm trong chương trình đối tác đa quốc gia mang tên Sáng Kiến ​Hạ Lưu Sông Mê Kông (LMI) (**) – Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam – hành động này nhằm tăng cường đào tạo, hỗ trợ cho chính phủ và nâng cao khả năng thực thi của các lực lượng hành pháp.

Mục tiêu là giải quyết tốt hơn nạn buôn lậu ngày càng gia tăng như: buôn lậu ma túy đá (Ma túy tổng hợp), sản phẩm từ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Chưa nói đến hậu quả mang theo sau nó còn vô tình làm gia tăng nạn tham nhũng và suy giảm chất lượng thực thi pháp luật.

Hành động hỗ trợ tài chính này cũng nhằm giúp tăng cường thêm sức mạnh cho LMI – Chương trình xuất phát từ chính sách “xoay trục” của cựu tổng thống Barack Obama, vẫn luôn bị cho là mạnh mẽ về thông điệp nhưng không ứng dụng được nhiều trên thực tế.

Các nhà phân tích cho biết cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong vấn đề buôn lậu diễn ra trầm trọng như hiện nay. Một trong những vụ bắt giữ kỷ lục nhất ở Singapore trong 1 chuyến hàng vận chuyển từ Cộng Hòa Dân Chủ Congo với đích đến cuối cùng là Việt nam đã phát hiện đến 11,9 tấn vảy tê tê và 8,8 tấn ngà voi bị buôn lậu.

Việc giao dịch thương mại các mặt hàng buôn lậu ma túy xuất phát chủ yếu từ các khu tự trị thuộc miền Bắc Myanmar đang dần bùng nổ mạnh mẽ hơn. Ma túy được nhập từ Myanmar được tìm thấy rộng khắp trên nhiều quốc gia khác nhau. Vào tháng 3 vừa qua, 2,1 tấn ma túy đã được phát hiện ở Johor – Malaysia. Tháng 12 năm 2017, 1,2 tấn ma túy được tìm thấy ở Perth – Thành phố lớn nhất của bang Tây Úc.

Ông John Whalen, cựu giám đốc Văn phòng Chống Ma túy của Mỹ tại Myanmar, cho biết chính quyền trung ương vẫn đang chiến đấu với nhiều phiến quân dân tộc thiểu số, vì vậy rất thận trọng trên vấn đề chống ma túy, do lo ngại ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh với các binh đoàn dân quân.

Lần theo các dấu vết điều tra được, ma túy đá bị phát hiện ở Johor, Malaysia được vận chuyển từ Myanmar thông qua Lào và Thái Lan. Lô hàng được tìm thấy ở Perth được nhập từ Myanmar và có địa điểm trung chuyển là Indonesia. Ông John Whalen, một cựu quan chức của Lực lượng Chống Ma Túy có trụ sở tại Yangon, nói với tờ The Straits Times: “Vấn đề của Myanmar là cơ quan thực thi pháp luật yếu, điều này vô tình làm mang lại lợi thế cho các thế lực tội phạm hoành hành.

“Cảnh sát được trả lương vô cùng thấp điều này cũng dễ hiểu vì sao họ sẽ càng dễ bị dính vào các hành động tham nhũng nhằm giúp cho quá trình giao dịch thuận lợi. Không chỉ được trả tiền tại Myanmar, họ còn được chi trả thêm ở các vùng biên giới khu vực”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ nên hành động nhiều hơn nữa.

Kể từ năm 2011 khi Myanmar chính thức chuyển từ chính phủ độc tài quân sự sang chính thể bầu cử đa đảng dân sự, Mỹ đã có thể rộng mở hơn trong mối quan hệ song phương cùng Myanmar, các lệnh cấm và trừng phạt ngay lập tức bị dỡ bỏ, những công tác hỗ trợ huấn luyện được nâng cao du vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của đất nước này.

Trong nội dung email, ông Jeremy Douglas, đại diện khu vực của Văn phòng LHQ về Ma túy và Tội phạm cho biết: “Các tập đoàn công nghiệp lớn hiện đang tập trung sản xuất ma túy tổng hợp tại các khu vực hạn chế sự kiểm soát của chính phủ Myanmar và đồng thời tận dụng lợi thế địa hình khó khăn nhằm vận chuyển hàng hóa, mang về lợi nhuận khổng lồ thông qua sông Mekong”.

Ông cảnh báo: “Nếu những điều kiện thuận lợi cho tổ chức tội phạm này nếu không bị loại bỏ càng sớm càng tốt, nó sẽ tiếp tục không ngừng phát triển”.

“Rõ ràng rằng Asean không có nhiều khả năng tự giải quyết triệt để tội phạm có tổ chức và tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp. Họ cần hợp tác tối đa với các đối tác đối thoại quan trọng như Mỹ, Trung Quốc, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc ở biên giới của khu vực.”

Bà Kirsten Madison, Trợ lý Bộ trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Ma Túy và Thực Thi Pháp Luật Quốc Tế phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Các tổ chức tội phạm đang ngày càng lấn sân vào các loại hình kinh doanh phạm tội mạng lưới đa quốc gia nhiều hơn. Đây là điều bắt buộc nếu họ muốn hợp pháp hóa nguồn tiền và hoạt động diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau”.

Bà Madison nói thêm: “Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đang hoạt động trên rất nhiều nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc buôn bán động vật hoang dã không chỉ đáng lo ngại về góc độ tác động môi trường và sự biến mất của các loài sinh vật, mà còn là một trong những đường dây khổng lồ giúp che dấu các tội ác khác”.

CHÚ THÍCH:

  • (**) Sáng kiến Hạ lưu Sông Mê Kông (LMI) là một chương trình đối tác đa quốc gia do Hoa Kỳ khởi xướng năm 2009 nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác tại tiểu vùng sông Mê Kông này. Chương trình hợp tác bao gồm 6 nội dung chính: Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Kết nối, Giáo dục, An ninh Năng lượng, Môi trường và Nước, và Y tế, Giới và các vấn đề khác và vấn đề bao trùm.

  • Methamphetamine: Ma túy đá hay còn gọi là ma túy tổng hợp

 

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022