Theo một báo cáo của WCS và Cục thống kê tội phạm và công nghệ thông tin thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao về những vi phạm buôn bán động vật hoang dã trái phép và việc thực thi pháp luật ở Việt Nam từ 2013 đến 2017, Việt Nam đã ghi nhận hơn 1500 vụ mua bán trái phép động vật hoang dã với số lượng lên đến hơn 41.300 kg các sản phẩm làm từ những loài động vật này.

Trong số 1460 người bị cáo buộc vi phạm các điều khoản liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã có 432 người đã bị bắt giam và tổng số tiền phạt từ các hoạt động vi phạm này đã lên đến 16 tỷ đồng.

Vào tháng 10 này, gần 10 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê buôn lậu có xuất xứ từ Nigeria đã được phát hiện trong các thùng hàng đựng rác thải nhựa ở cảng Tiên Sa tại thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là một trong những trường hợp buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất cả nước trong thời gian gần đây.

Cũng trong những tháng gần đây, khoảng 800kg vảy tê tê được phát hiện trong 3 thùng hàng được xuất khẩu từ châu Phi tại cảng phía nam thành phố Hải Phòng. Đó cũng là một trường hợp đã được theo dõi và điều tra từ lâu.

Mặc dù chính phủ đã thực hiện rất nhiều giải pháp để chống lại các hoạt động buôn bán trái phép này nhưng tình trạng phạm tội vẫn diễn ra phổ biến bởi nhiều người tin rằng sử dụng các sản phẩm làm từ động vật hoang dã như sừng tê giác và vảy tê tê là thần dược cho sức khỏe của họ.

Một thông báo chính thức từ Cục kiểm lâm đã lên tiếng rằng chúng ta phải nâng cao các biện pháp tăng cường việc thực thi pháp luật để chống lại các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép bằng những thống kê và phân tích về hình thức vi phạm pháp luật này.

Đồng thời cũng rất quan trọng trong việc có một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm thu thập thông tin và số liệu về các hoạt động này để hỗ trợ cho các cơ quan ban ngành liên quan.

Tổ chức WCS đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016 với hoạt động chính xoay quanh việc chống lại buôn bán trái phép động vật hoang dã. Tổ chức này đồng thời cũng góp phần làm suy giảm, gián đoạn và phá vỡ những đường dây buôn lậu động vật hoang dã qua đó đã  giảm bớt việc săn bắn trái phép lên những cá thể này.

Nguồn: tại đây 

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022