CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tổ chức triển lãm “Trạm nghiên cứu xanh” tại Vạn Hạnh Mall – số 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện diễn ra trong 5 ngày từ 16 – 20/01/2021 dành cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là những người đang quan tâm tới vấn đề rác nhựa và sức khoẻ. “Trạm nghiên cứu Xanh” sẽ là nơi mọi khách tham quan được hóa thân thành những học viên của viện nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay, tìm ra giải pháp thay thế thiết thực, hướng đến lối sống xanh bền vững và bảo vệ sức khoẻ của chính mình

Sự kiện này thuộc chiến dịch Nhân Nhựa, một phần của dự án COMPOSE – “Xây dựng Hệ thống quan sát Chất thải nhựa trong Xã hội và Môi trường” do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng với mục tiêu xây dựng một hệ thống quan trắc sự chuyển động về mặt xã hội và môi trường của nhựa tại Việt Nam, để đưa ra những dữ liệu đáng tin cậy và các kiến thức khoa học cho phép phổ biến những thông tin có thể được kiểm chứng nhằm nâng cao nhận thức và góp phần vào các chính sách công giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Trạm Nghiên Cứu Xanh hứa hẹn mang đến cho mọi người không gian trải nghiệm với hàng loạt các hoạt động thú vị như:

Trạm Biến Hình: Tại đây người tham dự được hóa thân thành các học viên của học viện khoa học bắt đầu hành trình nghiên cứu đầy hấp dẫn.

Trạm Điều Tra: sẽ là nơi các “học viên không tuổi” được trang bị kỹ năng và kiến thức cơ bản về nhựa; truy lùng vết tích của vi nhựa thông quan các bản đồ cho sẵn.

Trạm Cảm Nhận: đến trạm này, tất cả các giác quan sẽ được khép lại nhường chỗ cho thính giác. Học viên sẽ học thông qua những thanh âm và lắng nghe các câu chuyện chạm cảm xúc đằng sau mỗi thanh âm đó.

Trạm X-Quang: Điểm dừng này sẽ là điểm dừng giúp học viên hiểu hơn về ảnh hưởng của vi nhựa đối với sức khỏe của con người bằng cách quan sát mô hình thật khi vi nhựa xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Trạm Hoán Đổi: Điểm dừng này sẽ là điểm dừng giúp cho các học viên của chúng ta  thay đổi các thói quen xài nhựa một lần thông qua việc khám phá các giải pháp sống xanh tối ưu nhất hiện nay, với chi phí hợp lý và giảm thiểu đáng kể tác động của mỗi cá nhân lên môi trường.

Trạm Cảnh Báo: Thoát ly khỏi khu vực ồn ào đông đúc, tất cả các học viên sẽ được di chuyển vào căn phòng kín, học với người hướng dẫn qua những thước phim kinh điển và sinh động.

Cuối cùng, để giúp cho những người tham dự đón một cái Tết xanh như ý, sự kiện cũng mở cửa cho các gian hàng xanh bày bán các sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần.

Trạm Nghiên cứu Xanh phù hợp cho mọi  đối tượng, mọi lứa tuổi. Nếu bạn quan tâm tới các vấn đề về sống xanh hoặc đang còn phân vân chọn lựa giải pháp thay đổi, bạn có thể đến tham dự sự kiện ngay từ hôm nay.

Thông tin về sự kiện:
Ngày 16/01/2021: mở cửa từ 14:00 – 21:30 giờ
Ngày 17-20/01/2021: mở cửa từ 10:00 – 21:30 giờ
Địa điểm: Vạn Hạnh Mall – số 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thông tin chi tiết theo dõi: Fanpage CHANGE

Đặc biệt, Trạm Nghiên Cứu Xanh có một hoạt động trải nghiệm đặc biệt, dành cho duy nhất 50 người vào 15:00 chiều ngày 19/01/2021. Không những được trải nghiệm như một học viên tham gia học viện thực thụ với áo blouse trắng, người tham dự cũng sẽ là 50 người đầu tiên được đón xem bộ phim Nhân Nhựa phần 2 do CHANGE thực hiện, và được nhận quà tặng của chương trình.

Trong những ngày sôi động chuẩn bị cho sự kiện, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Sáng lập và Giám đốc CHANGE chia sẻ: “Tôi rất kỳ vọng Trạm nghiên cứu Xanh sẽ thu hút được nhiều người tham gia, vì nó cung cấp những thông tin khoa học mà rất nhiều người đang quan tâm về vấn đề ô nhiễm vi nhựa tại Việt Nam, nhưng lại được thể hiện bằng những hoạt động sáng tạo và những trải nghiệm trực quan. Qua sáng kiến này, chúng tôi cũng hy vọng làm cho ngày càng có nhiều bạn trẻ trở nên yêu thích việc nghiên cứu khoa học để là một phần giải pháp. CHANGE rất tự hào được hợp tác với các nhà khoa học của COMPOSE trong dự án ý nghĩa này, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục là cầu nối giữa các nhà khoa học, giới phi chính phủ, và cộng đồng, trong việc giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách của xã hội chúng ta.”

Hiện vi nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của các loài sinh vật biển vậy nên không tránh khỏi khả năng nhựa cũng có mặt trong thực đơn của mỗi người. Bằng chứng là trong nước uống và sinh hoạt hằng ngày, mỗi người đang hấp thu 1.769 tinh thể nhựa. Ngoài ra, mỗi khi ăn cá tôm chúng ta lại nạp thêm vào cơ thể 182 tinh thể nhựa. Thông tin gây lo ngại hơn nữa là vi nhựa đã được phát hiện trong nhau thai (rau thai) người, chúng có thể làm thay đổi hàng loạt sự phát triển của tế bào trong nhau thai như cơ chế miễn dịch trong thai kỳ, các nhân tố báo hiệu phát triển v.v. Một khi các độc chất trong nhựa xâm nhập cơ thể, chúng sẽ can thiệp vào những quá trình sinh học thiết yếu, gây tổn hại gan hoặc làm thay đổi hóc-môn. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh sản, phát triển và thúc đẩy các tế bào ung thư. Việc tiêu dùng quá mức và xả thải rác nhựa, thông qua các số liệu khoa học đã cho thấy nguy cơ ảnh hưởng của chúng không chỉ đến môi trường sống mà còn là sự sống của các loài sinh vật biển và sức khỏe của chính mỗi người.

Trước đó, cùng trong nỗ lực giảm thiểu việc tiêu thụ nhựa một lần tại Việt Nam, CHANGE đã có hàng loạt chiến dịch truyền thông gây nhiều tiếng vang, như chiến dịch Gia Vô Vị (Video), Nghiệp Nhựa (Video 1, Video 2), No, Thanks (Video). Các chiến dịch này đã nhận được sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ, 50 cơ quan truyền thông, và reach tới hơn 20 triệu người; và thành lập nên cộng đồng iChange (Tôi Thay đổi) gồm hơn 3.000 thành viên cam kết giảm nhựa cũng như áp dụng các thói quen sống xanh, giảm tác động lên môi trường khí hậu, đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Video tổng kết chiến dịch Nhân Nhựa:

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022