Chính phủ Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 25 năm, sẽ lại cho phép sử dụng sừng tê giác và xương hổ vào mục đích nghiên cứu y học và trị bệnh, theo New York Times.

Việc cho phép này chỉ dành cho các bệnh viện và bác sĩ được cấp phép, và cũng chỉ khai thác sừng tê giác và xương hổ từ những con vật được nuôi nhốt, không kể nhóm tê giác và hổ trong vườn bách thú.

Trước động thái này, nhiều nhà hoạt động môi trường lên tiếng phản đối, cho rằng đây là một bước lùi lớn trong những nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã khỏi tình trạng tuyệt chủng. Thống kê hiện tại cho thấy số tê giác và hổ sống trong môi trường hoang dã trên thế giới hiện còn lần lượt chưa tới 30.000 và 3.900 con.

Theo họ, quyết định đảo ngược lệnh cấm liên quan tới sừng tê giác và xương hổ của Chính phủ Trung Quốc sẽ vô tình đẩy mạnh hoạt động mua bán sừng tê giác và xương hổ, những bộ phận vốn được ngợi ca trong y học cổ truyền Trung Quốc về tác dụng kỳ diệu chữa bách bệnh, trên thị trường chợ đen.

“Đây là một quyết định gây rất nhiều tổn thất”, ông Leigh Henry, giám đốc phụ trách chính sách động vật hoang dã tại Quỹ động vật hoang dã (World Wildlife Fund – WWF) có trụ sở tại Washington, Mỹ nhận định.

Cũng theo WWF, tính tới năm 2010 Trung Quốc ước tính có khoảng 5.500 con hổ đang nuôi nhốt, chưa rõ số tê giác nuôi nhốt của nước này là bao nhiêu.

Nguồn: tại đây

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022