Báo cáo của nhiều nhà hoạt động thanh niên, trong đó có Greta Thunberg được công bố gần đây đã vẽ lên bức tranh khí hậu với những “sự nguy hiểm khôn lường”.

Lực lượng cứu hộ sơ tán một đứa trẻ khỏi khu vực ngập lụt sau trận mưa lớn ở Tô Châu, Trung Quốc. Ảnh: CNS / AFP / Getty Images

Theo một báo cáo của Unicef, gần một nửa trong số 2.2 tỷ trẻ em trên thế giới hiện đang “gặp nguy hiểm” vì sự ảnh hưởng của những cuộc khủng hoảng khí hậu và sự ô nhiễm môi trường. Người đứng đầu của cơ quan Liên hợp quốc đã gọi hoàn cảnh này là “sự nguy hiểm không thể tưởng tượng được”.

Bản báo cáo cho biết gần như tất cả trẻ em trên Trái Đất đều đang gặp rủi ro từ một trong những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay, bao gồm sóng nhiệt, lũ lụt, lốc xoáy, dịch bệnh, hạn hán, và ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, 1 tỷ trẻ em trên 33 quốc gia đã và đang phải đối mặt với cả 3 hay 4 ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng một lúc. Các quốc gia đó bao gồm các nước như Ấn Độ, Nigeria, Phi-lip-pin, và các nước ở Châu Phi gần khu vực Sahara. 

Đây là bản báo cáo đầu tiên kết hợp giữa bản đồ phân giải cao về các tác động của khí hậu và môi trường và bản đồ về tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em, chẳng hạn như sự nghèo đói, khả năng tiếp cận nước sạch, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Nick Rees, một trong những tác giả của báo cáo cho biết: “Về cơ bản, sự kết hợp cho thấy khả năng trẻ em có thể sống sót sau những tác động của biến đổi khí hậu.”

Bản báo cáo đã được phát hành cùng nhiều nhà hoạt động thanh niên về khí hậu môi trường vào kỷ niệm 3 năm sau cuộc Bãi khoá vì Khí hậu (School Strike for Climate)  đầu tiên của Geta Thunberg. Sự kiện vì khí hậu này đã khơi dậy một phong trào toàn cầu. Sau một khoảng thời gian tạm dừng biểu tình công khai do dịch bệnh COVID, một cuộc Bãi khoá vì khí hậu toàn cầu đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 24 tháng 9.

Henrietta Fore, giám đốc điều hành của Unicef, cho biết: “Lần đầu tiên, có một báo cáo có thể cung cấp một bức tranh toàn cảnh về địa điểm và cách thức trẻ em có thể bị tổn thương bởi các tác động của biến đổi khí hậu, và bức tranh đó gần như rất ảm đạm và ngoài sức tưởng tượng. Cuộc sống của hầu hết mọi đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng.”

“Trẻ em đặc biệt rất dễ bị tổn thương vì tai họa khí hậu,” bà Fore nói. “So với người lớn, trẻ em cần nhiều đồ ăn và nước hơn, cũng như ít có khả năng sống sót trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Bản báo cáo kêu gọi thanh thiếu niên góp mặt trong các đàm phán và quyết định về khí hậu, bao gồm ở Hội nghị khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow vào tháng 11. “Chính những quyết định này sẽ định nghĩa tương lai của thanh thiếu niên,” bà Fore nói. “Trẻ em và thanh thiếu niên cần được công nhận là những người thừa kế hợp phát của hành tinh mà chúng ta đang chia sẻ này.”

Thunberg nói: “Chúng ta không chỉ là nạn nhân, mà cũng là người dẫn đầu cuộc chiến. Tuy nhiên, thế giới vẫn không nghĩ cuộc khủng hoảng khí hậu là một vấn đề cấp bách. Chúng ta chỉ nói về biến đổi khí hậu và “tẩy xanh” mọi thứ thay vì thực sự hành động vì khí hậu. Nhưng mặt khác, cũng đã có hàng triệu người được truyền cảm hứng, đặc biệt là các bạn trẻ, và đó là một bước đi đúng hướng vô cùng quan trọng.”

Nkosilathi Nyathi, một nhà hoạt động khí hậu đến từ Zimbabwe, nói rằng: “Biến đổi khí hậu là một điều rất gần gũi đối với tôi.” Anh nói rằng sóng nhiệt và lũ lụt đã làm gián đoạn việc học của anh ấy và các nông dân trong làng anh đang vật lộn với thời tiết khó lường. “Tôi rất mong muốn có sự góp mặt của thanh thiếu niên trong các quyết định  – thanh thiếu niên là nguồn nhiên liệu tự nhiên quý giá nhất của trái đất.”

Bản báo cáo của Unicef chỉ ra rằng những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu là “rất mất cân bằng” và rất có khả năng trở nên tệ hơn. Rees nói: “10 nước đứng đầu đang đối mặt với sự nguy hiểm cực cao chỉ góp 0.5% khí thải toàn cầu.”

Bản báo cáo cũng đã cho thấy: có 920 triệu trẻ em đang gặp vấn đề khan hiếm nước, 820 triệu gặp vấn đề về sóng nhiệt, và 600 triệu gặp vấn đề các bệnh cho véc tơ truyền nhiễm như là bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. 

“Nhưng chúng ta vẫn còn thời gian để bắt đầu hành động,” Fore nói. “Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ thiết yếu của trẻ em có thể tăng đáng kể khả năng sống sót qua hiểm họa khí hậu của trẻ em tại những vùng khí hậu khắc nghiệt. Unicef thúc đẩy chính quyền nhà nước và các công ty kinh doanh lắng nghe trẻ em và ưu tiên hành động với mục đích bảo vệ trẻ em khỏi bị ảnh hưởng, cũng như tăng tốc triển khai các hoạt động để giảm đáng kể khí thải nhà kính.

Mitzi Jonelle Tan, nhà hoạt động trẻ đến từ Phi-lip-pin đã góp sức trong việc phát hành bản báo cáo, nói rằng: “Một trong nhiều lý do tôi làm nhà hoạt động khí hậu là vì tôi được sinh ra trong môi trường biến đổi khí hậu giống như rất nhiều người trong chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ quên trải nghiệm khi làm bài tập về nhà dưới ánh nến khi bão đang hoành hành bên ngoài, mất điện, và tôi lớn lên với sự sợ hãi sẽ chết đuối trong chính giường của mình vì tôi sẽ thức dậy trong căn phòng ngập lụt.”

“COP26 thực sự phải thay đổi được điều gì đó, bởi vì chúng ta đã mất rất nhiều thời gian để tổ chức những hội nghị như thế này, và kết quả chỉ là những lời hứa và những kế hoạch rất mơ hồ.” Tan nói. 

Thunberg nói: “Chúng ta không thể nhấn mạnh trách nhiệm của Anh Quốc bây giờ. Tuy nhiên, có lời nói dối rằng Anh Quốc đang là lãnh đạo khí hậu và họ đã làm giảm khí thải CO2 hơn 40% so với năm 1990. Nếu bạn bao gồm những thứ như hàng không, vận chuyển, gia công, và nhập khẩu và sự đốt cháy sinh khối, nó sẽ không còn tốt như đã nói – Họ đã rất sáng tạo trong việc tính toán carbon. Chúng tôi muốn họ dừng lại việc chỉ nói suông và bắt đầu hành động.”

Nguồn: The Guardian 

Các bài viết liên quan

Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022
Khí hậu

Phát hiện lỗ thủng ozone ở vùng nhiệt đới

Lỗ thủng ozone mới phát hiện có diện tích lớn gấp khoảng 7 lần lỗ thủng ozone nổi tiếng xuất hiện ở châu Nam Cực vào các mùa xuân. Lỗ thủng ozone phia trên châu Nam Cực ngày 11/9/2020. Ảnh: CAMS Nhà khoa học Qing-Bin Lu tại Đại học Waterloo,…

21/07/2022