Một nhân viên thuộc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam đã bị bắt quả tang vận chuyển 17 cá thể rùa hộp trán vàng, một trong những loài rùa quý hiếm nằm trong danh mục Đặc biệt nguy cấp của Sách đỏ. 

Ngày 3/6/2021, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp cùng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường sắt số 1 thuộc Cục Đường sắt đã bắt giữ đối tượng vận chuyển 17 cá thể rùa quý hiếm trên tuyến đường sắt từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

ca_the_rua

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường sắt số 1 bàn giao các cá thể rùa quý hiếm cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. (Nguồn: atgt.vn)

Trước đó, vào lúc 20h ngày 2/6/2021, khi đang trong quá trình làm nhiệm vụ, Tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường sắt số 1 cùng Đồn Công an ga Hà Nội đã phát hiện và tiến hành kiểm tra một người đàn ông đang có biểu hiện nghi vấn. 

Qua kiểm tra, thùng carton của người đàn ông trên có chứa nhiều cá thể rùa. Tổ công tác đã phối hợp đưa trường hợp này về trụ sở Đồn Công an ga Hà Nội để điều tra làm rõ. 

Lực lượng chức năng sau khi tiếp nhận tang vật đã tiến hành kiểm tra thực tế và phát hiện bên trong có 17 cá thể rùa, có thể là rùa hộp trán vàng, là một trong những loài rùa được xếp vào danh sách những loài động vật cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên. 

Qua điều tra, đối tượng khai nhận là nhân viên đường sắt thuộc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam, được thuê vận chuyển số lượng rùa trên từ ga Đà Nẵng ra ga Hà Nội sau đó tiếp tục gửi bằng ô tô ra Móng Cái.

Hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và bàn giao đối tượng cũng như tang vật cho Công an quận Đống Đa (Hà Nội) để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật. 

Nguồn: Báo Vietnamplus 

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Hai đối tượng buôn bán tiêu bản rùa biển quý lãnh 22 năm tù

Các đối tượng lần lượt nhận được mức án 12 năm tù và 10 năm tù về hành vi tàng trữ và buôn bán trái phép 39 tiêu bản đồi mồi – một loại rùa biển quý tại Việt Nam. Ngày 18/6 vừa qua, Toà án nhân dân huyện Gò…

21/06/2021
Động vật hoang dã

Brazil chuyển hướng sử dụng khoa học hạt nhân để đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã

Buôn bán một số loài động vật hoang dã (ĐVHD) được cho là hợp pháp tại Brazil, cũng như các quốc gia có đa dạng sinh học cao khác trên thế giới. Miễn là các cá thể được nuôi nhốt với điều kiện sống phù hợp mà không phải bị…

21/06/2021
Động vật hoang dã

Cấm buôn bán động vật hoang dã toàn cầu – vấn đề cấp bách trong kỷ nguyên đại dịch

Vào tháng 10/2021 tại Côn Minh, Trung Quốc, cuộc họp của 200 quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học sẽ diễn ra. Tại đây, các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về đề xuất nâng mục tiêu bảo vệ đất…

20/06/2021