Chiến dịch Vietnam Power Shift được thực hiện bởi Phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam dưới sự bảo trợ của Trung tâm CHANGE. Vietnam Power Shift có nội dung trọng tâm là Năng lượng sạch và Sức mạnh Cộng đồng. Nó được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 – TRUYỀN THÔNG & NHẬN THỨC [tháng 01 – 09.2013]: Tập trung truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ giữa nhiên liệu hoá thạch và B, đồng thời triển khai nghiên cứu thử nghiệm các dự án cộng đồng về năng lượng sạch.

  • Giai đoạn 2 – LIÊN KẾT VÀ XÂY DỰNG [tháng 09 – 10.2013]: Tập huấn và liên kết các thủ lĩnh trẻ về BĐKH trên toàn quốc để có thể tạo nên một liên minh bền vững và hùng mạnh cùng hành động vì BĐKH tại Việt Nam.

  • Giai đoạn 3 – MỞ RỘNG VÀ ĐỊA PHƯƠNG [tháng 11.2013 – 12.2014]: Mở rộng quy mô của Power Shift đến cấp địa phương do chính các bạn thủ lĩnh trẻ thực hiện cùng các hoạt động cấp quốc gia và khu vực khác.

Trong năm 2013, một số hoạt động đã được tổ chức nhằm hưởng ứng chiến dịch VietNam Power Shift. Chương trình mở màn cho chiến dịch này  là Đêm nhạc Năng lượng chuyển bước 2013 được tổ chức vào ngày 04 tháng 01 năm 2013 với sự tham gia của các khách mời đặc biệt là ca sĩ và các nhóm nhạc nổi tiếng ở Việt Nam như Thanh Bùi, Phạm Anh Khoa, Sỹ Luân, Thái Trinh, PiBand, Thuỳ Hoàng Diễm, Lê Minh Trung và Acoustic Band. Đặc biệt hơn cả là sự tham dự của ca sỹ – nghệ sỹ thu âm Mike Spine trong trạm dừng chân trong tour lưu diễn khắp 6 châu lục trong 6 tháng của anh với hy vọng bằng sức mạnh âm nhạc để kêu gọi ý thức về các vấn đề môi trường, an sinh xã hội đúng chất nghệ sỹ lãng du kiểu Mỹ. Bên cạnh việc trình diễn các ca khúc nổi tiếng đã khá quen thuộc với giới trẻ, các nghệ sỹ cũng dành thời gian chia sẻ những câu chuyện thật của họ về môi trường trên giai điệu Rap ngẫu hứng đầy sáng tạo.

Tiếp theo là sự kiện đấu giá sách nhằm gây quỹ cho chiến dịch chai mặt trời được tổ chức có tên “ Một quyển sách – Một mặt trời”. Chương trình này đã nhận được sự ủng hộ của nhà văn Dương Nghiễm Mậu, diễn viên Võ Đình Hiếu và hơn 300 lượt khách ghé tham quan và mua sách. Chương trình kêu gọi cộng đồng và các nhà xuất bản quyên góp sách, chúng sẽ được BTC chuyển đến đến tay những người muốn mua lại thông qua hình thức đấu giá. Tất cả số tiền thu được sau chương trình gần 15 triệu đồng là nguồn kinh phí để thực hiện mở rộng dự án Chai Mặt Trời.

Và chiến dịch VietNam Power Shift chính thức được khởi động tại Việt Nam bằng việc tổ chức họp báo vào ngày 18 tháng 9 năm 2013 với sự tham dự của hơn 40 phóng viên thông tấn báo đài, các nghệ sỹ và đặc biệt là ca sỹ – nhạc sỹ Thanh Bùi: Đại sứ của chiến dịch.

Viet Nam Power Shift 01

Sau buổi công bồ chính thức, chiến dịch chính thức bắt đầu bằng việc tổ chức tập huần quốc gia cho 60 thủ lĩnh trẻ từ 20 tỉnh thành khác nhau trong cả nước, đó là I AM A CLIMATE CITIZEN. Đây là sự kiện đầu tiên trong Giai đoạn 2: Liên kết và Xây dựng trong khuôn khổ chiến dịch Vietnam Power Shift. Chương trình tập huấn được thiết kế nhằm thúc đẩy và định hướng cho những nhân tố hạt nhân nòng cốt để tạo nên sự lớn mạnh và bền vững cho phong trào môi trường tại địa phương.

Viet Nam Power Shift 02

Bên cạnh đó, nhằm hướng đến Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu diễn ra vào Chủ Nhật 10.11.2013 sắp đến, 350.org Việt Nam cùng 2U Studio công bố bộ ảnh PSA: “NÓNG thì NGẮN”. Đây là một trong những nỗ lực của 350.org Việt Nam nâng cao nhận thức giới trẻ về các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và năng lượng.

Trong khuôn khổ chiến dịch Vietnam Power Shift hướng đến Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu, Liên hoan Phim Tài liệu khoa học Quốc tế (LHP) đã có buổi công chiếu đầu tiên dành cho hơn 200 em học sinh tại Hội trường F, Trường THPT Marie Curie (159 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM). Đây là một sáng kiến của Viện Goethe ủy quyền thực hiện cho Phong trào 350.org Việt Nam. Ngoài mục tiêu tôn vinh các bộ phim khoa học, LHP cũng là sân chơi trao đổi giữa các nền văn hóa, là nơi hội tụ đa dạng các phương thức giúp các em học sinh tiếp cận thế giới tri thức thông qua các phương tiện truyền thông.

Ngày Hành động Quốc gia vì Năng lượng và Khí hậu, sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ chiến dịch Vietnam Power Shift, diễn ra tại khuôn viên hồ Bán Nguyệt – cầu Ánh Sao. Đây là sự kiện mở dành cho cộng đồng với nhiều hoạt động tập trung nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và giúp người dân tiếp cận các giải pháp năng lượng bền vững thông qua con đường sáng tạo và nghệ thuật.

Viet Nam Power Shift 03

Các bạn trẻ tham dự đã rất hào hứng khi trực tiếp lắng nghe những thông điệp từ các đại sứ thiện chí của chương trình mà còn xúc động và phẫn nộ trước những câu chuyện về sự tàn phá của thiên tai và tác động tiêu cực của than đá lên đời sống con người.

Tham dự chương trình hôm nay có ca sỹ – nhạc sỹ Thanh Bùi, Hoàng Bách, Hà Okio, Ngọc Luân, Xuân Nghi, ban nhạc Acoustic Band, ban nhạc Lý Lệ Quyêns Band cùng 4 Giọng Hát Việt Nhí Ngọc Duy, Lan Hương, Song Vũ, Hữu Đại.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022