Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những “thủ lĩnh” tương lai học hỏi những kiến thức và kỹ năng thực tế để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các địa phương nơi các bạn đang sinh sống.

Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – VCLC) chính thức mở đơn đăng ký.

Để giải quyết các vấn đề vĩ mô như biến đổi khí hậu (BĐKH), chúng ta thường hoài nghi về tác động và sự thay đổi mang tính cá nhân. Nhưng môi trường và khí hậu là tài sản chung mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ. Cũng chính vì lý do đó, CHANGE tin rằng bất cứ ai trong số chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng đều là một mắt xích quan trọng để giải bài toán toàn cầu này.

TRẠI THỦ LĨNH KHÍ HẬU VIỆT NAM (Vietnam Climate Leadership Camp – Viết tắt VCLC) là chương trình tập huấn dành cho các bạn trẻ có mong muốn và nhiệt huyết thực hiện các dự án để giải quyết vấn đề môi trường tại chính địa phương của mình. Mỗi năm, chúng tôi được gặp gỡ hàng chục bạn trẻ và hỗ trợ họ thực hiện dự án, nhìn thấy càng có nhiều người quan tâm hơn về chủ đề BĐKH, ngày càng có nhiều phong trào môi trường được phát động và thực hiện. Và với mùa Trại thủ lĩnh khí hậu năm nay, CHANGE mong muốn tiếp tục tìm kiếm những gương mặt trẻ nhiệt huyết và tài năng, với những ý tưởng dự án sáng tạo và thiết thực góp phần cải thiện môi trường và khí hậu Việt Nam. 

Nếu bạn luôn ấp ủ mong ước trở thành một phần của những điều lớn lao, của những sáng kiến góp phần giải quyết những vấn đề BĐKH đang rất cấp bách hiện nay, hãy đăng ký tham gia VCLC 2022 để trở thành một trong những thế hệ Thủ lĩnh khí hậu tiếp theo nhé! 

TRẠI THỦ LĨNH KHÍ HẬU 2022 CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu năm nay vẫn sẽ mở đơn tuyển chọn các nhóm và cá nhân từ mọi miền tổ quốc đến tham gia trại. Tất cả các bạn sẽ tiếp tục được tham gia tập huấn, giao lưu, mài dũa trau dồi, cùng nhau trở thành những chiến binh mới giúp Việt Nam ứng phó với BĐKH. 

ĐẶC BIỆT, trong năm 2022, bên cạnh hội trại dành cho các bạn trẻ toàn quốc, CHANGE phối hợp với Save the Children tổ chức thêm một hội trại dành riêng cho các bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Long Xuyên, An Giang nhằm giúp các bạn tạo ra các giải pháp thiết thực, góp phần giải quyết các ảnh hưởng nghiêm trọng mà BĐKH đang gây ra cho địa phương này trong những năm gần đây. 

THÔNG TIN GIAI ĐOẠN 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH 

HỘI TRẠI CHUNG:

 • Địa điểm và thời gian: sẽ sớm được BTC bật mí trong thời gian tới. 
 • Số lượng tham gia: 50 bạn trẻ 
 • Đối tượng: Nhóm hoặc cá nhân 18 – 25 tuổi từ tất cả các tỉnh thành (Trường hợp đăng ký tham gia theo cá nhân, bạn sẽ được BTC ghép nhóm để cùng phát triển dự án và ý tưởng cùng nhau) 

TRẠI RIÊNG TẠI AN GIANG

 • Địa điểm: Long Xuyên, An Giang
 • Thời gian diễn ra: Tháng 9/2022
 • Số lượng tham gia: 15 bạn 
 • Dành riêng cho các bạn độ tuổi từ 18 – 25 tuổi đang học tập và làm việc tại An Giang 

Lưu ý: Tất cả các nhóm hoặc cá nhân đăng ký tham gia cần có sẵn ý tưởng dự án liên quan đến các vấn đề môi trường và khí hậu. 

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Tại trại chung và trại tại An Giang, các bạn sẽ được tham gia các chương trình theo từng giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1 – Ươm Mầm: Trại tập huấn tập trung với các kiến thức nền tảng về BĐKH, làm việc với cộng đồng, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm và phát triển dự án.
 • Giai đoạn 2 – Vun trồng: Các trại viên được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu để hoàn thiện và triển khai dự án. 
 • Giai đoạn 3 – Nuôi dưỡng: Các nhóm dự án nhận được hỗ trợ tài chính và sẽ có 2 – 3 tháng để triển khai dự án dưới sự đồng hành của các cố vấn chuyên môn và CHANGE.

NHỮNG ĐẶC QUYỀN CHỈ THỦ LĨNH KHÍ HẬU MỚI CÓ

Mỗi chuyến đi là một bài học lớn của cuộc đời, hãy sẵn sàng xách ba lô lên và chinh phục hành trình khám phá vô cùng hấp dẫn tại Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam 2022 với những điều thú vị “cộp mác” VCLC: 

 • Được đào tạo đầy đủ và toàn diện các kiến thức về BĐKH
 • Được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể xây dựng, vận hành và quản lý dự án chống BĐKH như kỹ năng truyền thông, kỹ năng xây dựng kế hoạch và gây quỹ, kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, đàm phán và làm việc với cộng đồng. 
 • Tiếp cận phương pháp Tư duy Thiết kế (Design Thinking) – phương pháp tối ưu nhằm xây dựng và triển khai chiến dịch xã hội hiệu quả
 • Cơ hội giao lưu, học hỏi từ những mentor dày dặn kinh nghiệm từ chương trình
 • Làm quen, kết nối với những người bạn cùng chí hướng và tinh thần máu lửa về môi trường 
 • Được BTC “bao” ăn ở, đi lại, cung cấp giấy chứng nhận “Thủ lĩnh khí hậu” sau khi tham gia chương trình
 • Vừa được học hỏi, vui chơi, vừa được “gói mang về” nhiều kỷ niệm và trải nghiệm khó quên, v.v

CÁCH THỨC THAM GIA

 • Bước 1: Like và follow fanpage CHANGE và Vietnam Climate Action để cập nhật những thông tin mới nhất về Trại.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin của nhóm hoặc cá nhân tại form đăng ký: https://ref.vn/dondangkyVCLC2022 
 • Bước 3: Chờ đợi kết quả từ BTC và sẵn sàng hành trang lên đường thôi!

CÁC MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG

Thời gian mở đơn tuyển sinh: 9/8/2022 – 25/8/2022 (Hạn chót: 23h59 ngày 25/8/2022)

Thời gian chấm đơn và phỏng vấn: 25/8/2022 – 31/8/2022 (BTC sẽ chỉ liên hệ với các nhóm/cá nhân để phỏng vấn nếu cần thêm thông tin)

Thời gian công bố kết quả (dự kiến):

 • Đối với trại chung: 1/9/2022 – 5/9/2022
 • Đối với trại dành riêng cho các bạn học tập & làm việc tại An Giang: 25/8/2022 – 31/8/2022

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam (VCLC) là hội trại hàng năm được tổ chức bởi CHANGE nhằm hỗ trợ, tập huấn và cung cấp những kiến thức cần thiết cho các nhà hoạt động trẻ ở Việt Nam kiến thức về biến đổi khí hậu, các kỹ năng thực hiện dự án. Khi trở về chính quê hương của mình, mỗi cá nhân hoặc nhóm tham gia sẽ bắt đầu các chiến dịch, thực hiện dự án giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu tại địa phương mình.

 

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022
Khí hậu

Phát hiện lỗ thủng ozone ở vùng nhiệt đới

Lỗ thủng ozone mới phát hiện có diện tích lớn gấp khoảng 7 lần lỗ thủng ozone nổi tiếng xuất hiện ở châu Nam Cực vào các mùa xuân. Lỗ thủng ozone phia trên châu Nam Cực ngày 11/9/2020. Ảnh: CAMS Nhà khoa học Qing-Bin Lu tại Đại học Waterloo,…

21/07/2022