Logo bên ngoài một tòa nhà của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ảnh: Reuters.

Ngày 11/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng khoảng 3/4 nhân viên chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã kêu gọi các chính phủ đẩy mạnh hành động khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), và cho rằng điều này có thể cứu sống hàng triệu người mỗi năm.

Báo cáo của WHO về biến đổi khí hậu và y tế kêu gọi hành động chuyển đổi trong mọi lĩnh vực gồm năng lượng, giao thông và tài chính, cho biết, lợi ích sức khỏe cộng đồng của các hành động khí hậu đầy tham vọng vượt xa chi phí.

“Việc đốt nhiên liệu hóa thạch đang giết chết chúng ta. Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt”, WHO cho biết vào ngày 11/10.

Trước đó, WHO đưa ra con số khoảng 13,7 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương 24,3% tổng số toàn cầu, là do các rủi ro về môi trường như ô nhiễm không khí và phơi nhiễm hóa chất.

Không rõ chính xác có bao nhiêu trong số đó có liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu, nhưng Tiến sĩ Maria Neira, Vụ trưởng Vụ Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO cho biết, khoảng 80% số ca tử vong do ô nhiễm không khí có thể được ngăn chặn thông qua việc tuân thủ các hướng dẫn của tổ chức này.

Ông Diarmid Campbell-Lendrum, phụ trách về vấn đề biến đổi khí hậu của WHO cho biết, biến đổi khí hậu cũng gây ra một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết và sốt rét, gây ra cái chết ở một số khu vực nghèo nhất thế giới.

Báo cáo của WHO được công bố trùng với một lá thư được sự ủng hộ của hơn 400 cơ quan y tế đại diện cho hơn 45 triệu y tá, bác sĩ và chuyên gia y tế cũng kêu gọi hành động khí hậu.

Tiến sĩ Ruth Etzel, đại diện Hiệp hội Nhi khoa quốc tế cho biết: “Các bác sĩ nhi khoa đang lên tiếng vì chúng tôi biết rằng sức khỏe của con người và sức khỏe của khí hậu là một”.

Tuần trước, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã công nhận quyền được tiếp cận với môi trường trong sạch và lành mạnh là quyền cơ bản của con người, góp phần tăng thêm sức nặng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo: Báo Nhân Dân

Các bài viết liên quan

Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021
Khí hậu

CHANGE KHỞI ĐỘNG CUỘC THI TÀI NĂNG NHÍ SÁNG TẠO VÌ KHÍ HẬU 2021 HƯỞNG ỨNG COP26

Nhằm hưởng ứng COP26 – Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 đang diễn ra tại Glasgow (Vương Quốc Anh), CHANGE ra mắt cuộc thi Tài Năng Nhí Sáng Tạo Vì Khí Hậu 2021 với chủ đề “Trái Đất này là của…

11/11/2021
Khí hậu

Việt Nam tham gia cam kết từ bỏ điện than

Việt Nam tham gia liên minh 190 quốc gia cam kết loại bỏ sản xuất điện từ than đá và ngừng xây mới các nhà máy nhiệt điện than, tại hội nghị COP26. Chính phủ Anh, quốc gia dẫn đầu nỗ lực tập hợp các quốc gia cam kết loại…

04/11/2021